Skip to content

One year later

April 14, 2010

ผมทำงานมาครบปีแล้ว เมื่อต้นเดือนนี้เอง จะว่าเร็วก็ไม่เร็วนัก จะว่าช้าก็ไม่ช้า มันไปของมันเรื่อยๆ

ถึงตอนนี้ ผมมีประสบการณ์การทำงาน 1 ปีแล้ววว!! แต่ถ้าถามว่ารู้สึกว่า 1 ปีที่ผ่านมา รู้สึกตัวเองเปลี่ยนไปมั้ย ก็คงต้องตอบว่า นิดหน่อยครับ

รู้สึกได้พัฒนาตัวเองมากขึ้นมั้ย ก็พอสมควร แต่ยังไม่ได้อย่างที่ต้องการ

1 ปีที่ผ่านมา จริงๆ ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 6 เดือนแรกกับที่ทำงานที่แรก กับ 6 เดือนหลังกับที่ทำงานปัจจุบัน

แต่จากที่ทำงานมา 2 ที่ รวมกับที่ทำ part-time อีก 1 ที่ก่อนเรียนจบแล้ว ทำให้ได้เห็นธุรกิจหลายๆแบบเหมือนกันทางด้านไอทีและเทคโนโลยี และได้เห็นตัวงาน เนื้องานของแต่ละธุรกิจ ที่ผมได้เข้าไปสัมผัส และมากกว่านั้นบริษัทที่ผมเคยได้เข้าไปทำงานมา ก็ล่้วนแต่เป็นบริษัทรุ่นพี่ซึ่งก็ทำให้พอจะได้เห็นเงาตัวเองลางๆ ถ้าคิดจะเดินในเส้นทางเป็นผู้ประกอบการ  แต่ยังไงชีวิตก็คงต้องเลือกเอง ทำเองล่ะครับ ไม่แน่ว่าจะเหมือนกันเสมอไป ที่เห็นมา 3 ที่ ก็มีจุดเริ่มต้นไม่เหมือนกัน แนวคิดไม่เหมือนกัน น่าสนใจดี

สำหรับชีวิตประจำวัน ตอนนี้ชินกับการเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว ตื่นเช้า(ถ้าเรียกว่าเช้านะ)ได้ไม่ลำบากนัก จัดสรรเงินตัวเองได้โอเค ใช้จ่ายส่วนนึง มีเงินเก็บส่วนนึง ซื้อชองเล่นส่วนนึง ทุกอย่างก็ดูลงตัวดี จนบางครั้งมันดูนิ่งไหลๆ เกินไปเหมือนกัน แต่ถึงยังไง เสาร์อาทิตย์ก็ยังรู้สึกเป็นช่วงเวลาที่มีค่าอยู่ดี

ทุกวันนี้ ที่ผมทำงานอยู่ปัจจุบัน ก็ค่อนข้างแฮปปี้ดีครับ เพื่อนร่วมงานดี เก่งๆทั้งน้ั้น พูดคุยกันสนุก เนื้องาน ก็มีอะไรให้เรียนรู้เรื่อยๆ ผู้บริหารเข้าใจว่าธรรมชาติเราเป็นยังไง ชีวิตในออฟฟิศก็แฮปปี้ดีครับ ทำให้อยากออกจากบ้านไปทำงาน แม้ว่า 6 เดือนที่ทำงานมา ผมยังรู้สึกยังไม่ได้ทำอะไร accomplish สำเร็จให้บริษัทเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่ ถึงขนาดบางครั้งรู้สึกตัวเองทำงานไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับเลยด้วยซ้ำ รู้สึกเหมือนเวลาทำงานแต่ละวันผ่านไปเร็วมากแต่งานออกมาได้น้อยกว่าที่คิดอยู่บ่อยๆ จะด้วยความขี้เกียจหรือยังไม่ทุ่มเทมากพอยังไงก็ตาม แต่ก็จะพยายามจะขยันและทำให้ดีขึ้น หวังว่ามันจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ และทำงานได้แบบมืออาชีพ

สิ่งที่ผมรู้สึกว่าที่ทำงานปัจจุบันยังไม่ตรงใจผมนักคือ การสร้างบรรยากาศการทำงานให้มากกว่านี้ จริงๆมันเป็นเรื่องยากอยุ่เหมือนกัน ที่จะ balance ระหว่างบรรยากาศในการทำงาน บรรยากาศในการเรียนรู้สร้างสรรค์ และบรรยากาศความสนุกในที่ทำงาน แต่ที่เป็นอยู่มันค่อนข้างจะโอนเอียงไปที่ 2 อย่างหลังมากเกินไปหน่อย แต่ผมก็คิดว่าเรื่องแบบนี้มันยากจะจัดการอยู่เหมือนกัน เพราะอยู่ที่ธรรมชาติคนพอสมควร

ในทาง technical 1 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นภาพกว้างขึ้น ได้เห็นหลายๆเทคโนโลยีที่อยู่บ้านไม่มีทางได้เล่นหรือคิดจะเล่น พวกของในห้อง server เช่น storage  แต่ในด้านรายละเอียดหรือความเชี่ยวชาญ รู้สึกตัวเองไม่ได้พัฒนามากนักและยังไม่พอใจ ไม่อยากจะอ้างเรื่องเวลา แต่อยากพัฒนาความสามารถให้มากกว่านี้

เมื่อเดือนที่แล้ว มีช่วงที่คิดมากเรื่องเรียนต่อ ซึ่งยังเป็นเป้าหมายหลักในอนาคต ณ ตอนนี้ และอนาคตของตัวเอง เพราะกำลังเตรียมสมัครทุน คิดวนๆ ปรึกษา คุยกับคนรอบข้างไปทั่ว สุดท้ายก็เหมือนจะเริ่มวนอยู่กับที่ และตกตะกอนอะไรออกมาได้บ้าง ถ้าทุกอย่างราบรื่นโคตรๆ เร็วสุดก็คงจะได้ไปเรียนต่อกลางปีหน้า แต่ก็ยังไม่คิดว่าจะราบรื่นเช่นนั้นเท่าไหร่ ก็ดูต่อไปครับ ถ้าผลัดไปอีกซักปี ก็ไม่รู้สึกเสียดายอะไรนัก เพราะงานที่ทำอยุ่ตอนนี้ก็แฮปปี้ดี และไม่อยากทิ้งไปเหมือนกัน

ชีวิตทำงาน 1 ปีที่ผ่านมาของผม ก็ประมาณนี้แหละครับ

Advertisements

From → diary

One Comment
  1. สำหรับเราตอนนี้ ถ้าวันไหนอยากได้บรรยากาศการทำงานเต็มที่จริงๆ เราจะทำงานอยู่บ้านไปเลย แต่อยู่บ้านมันได้ความสร้างสรรค์มาด้วยนะ

    ส่วนไปทำงานนี่คือไปสนุกเฮฮา 555 แต่จากที่มีคน complain เรื่องบรรยากาศเล่นมันเยอะเกินไป ก็เลยส่งผลให้ทำงานอยู่บ้านมากขึ้น ซึ่งไม่รู้จะช่วยเท่าไหร่รึเปล่า เพราะพอโทรศัพท์ไปคุยงานกับพี่ที่ออฟฟิศ ก็ได้ยินเสียงหัวเราะกันบ่อยอยู่ดี 55

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: