Skip to content
Tags

,

การไปสอบ TOEFL

March 1, 2010

เมื่อวันเสาร์ ผมไปสอบ TOEFL มาครับ ไม่เคยไปสอบมาก่อนเลย เลยมาเล่าให้ฟังกันซักนิด

การสมัครสอบ สมัครผ่านทางเว็บไซต์ของ ETS ไม่ยากอะไรครับ เว็บก็มีข้อมูลเพียบพร้อมพอสมควรและจัดไว้ดี ค่าสมัครสอบ $160 ก็ขึ้นกับค่าเงินตอนนั้นน่ะครับ เค้าก็จะมีให้เลือก สถานที่สอบ ผมเลือกไปสอบที่ ตึกชาญอิสระ II แถวเพชรบุรีตัดใหม่ เพราะอีกที่เป็นลาดพร้าวซึ่งไกลจากบ้านผม หลังจากระบบตัดเงินเรียบร้อย ก็ถือว่าเสร็จกระบวนการ เราก็ปรินท์ Ticket Confirmation ไว้ด้วย ซึ่งจะระบุรายละเอียด เลขประจำตัวสอบ ไว้ไปแสดงที่สนามสอบครับ

จากการอ่านตามเว็บ มีคนบอกว่า สถานที่สอบอาจเปลี่ยนแปลงได้ เพราะฉะนั้น ก่อนวันสอบ 1-2 วัน ก็ login เข้าไปเช็กอีกทีก็ดีนะครับ
สิ่งที่เค้าให้เตรียม ก็มี Ticket confirmation และ valid ID ซึ่งมีรูปและชื่อเราเป็นภาษาอังกฤษ เอาชัวร์สุด ก็ พาสปอร์ต นี่แหละครับ (อย่าใช้ผมเป็นตัวอ้างอิงนะครับ เอาชัวร์ไปอ่านจากเว็บ ETS.org อีกที)

ถึงวันสอบจริง ไปถึงตึกชาญอิสระ II เท่าที่ดู สามารถนั่ง BTS ไปลงสถานีทองหล่อได้ แล้วนั่งมอเตอร์ไซด์ทะลุซอยทองหล่อ ไปโผล่เพชรบุรีตัดใหม่ แล้วเดินไปทางขวาครับ นิดเดียวก็ถึง

เค้าให้รายงานตัว 8.30 น. ผมไปถึงประมาณแปดโมง มีคนเริ่มมาแล้ว เห็นใส่เสื้อกันหนาว(ร้อนขนาดนี้) เป็นอันรู้กันว่ามาสอบ(ฮ่าฮ่า) ผมก็แนะนำให้เอาเสื้อหนาวไปด้วย เพราะในห้องสอบก็เย็นพอสมควร

รายงานตัว เซ็นชื่อ เสร็จสรรพ ก็นั่งรอเวลา เช็กอิน ครับ สถานที่สอบตึกชาญอิสระ II เป็นบริษัทเหมือนรับ เป็นศูนย์ Training ศูนย์สอบ cer ของพวก Microsoft หรือ Sun โดยเฉพาะทำนองนี้ครับ คือมีห้องคอมพ์และอุปกรณ์ไว้ให้เรียบร้อย ถึงเวลาก็ต่อแถวเช็กอินครับ โดยจะต้องยื่นเอกสาร และถ่ายรูปทีละคน เท่าที่ผมดูรอบที่ผมสอบที่นี่ มีประมาณ 25-30 คนเท่านั้นเอง ห้องก็ไม่ใหญ่มากนัก แต่คอมพิวเตอร์ เก้าอี้ หูฟัง(ที่ผมใช้) และสถานที่ ถือว่าโอเคครับ ก่อนเข้าก็มีล๊อกเกอร์ให้เก็บของ เพราะเค้าจะไม่ให้เอาอะไรเข้่าไปในห้องสอบเลย นอกจาก ID เท่านั้น

ถ่ายรูปเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็จะ พาไปที่นั่งสอบ เป็นคอมพิวเตอร์มาตรฐาน เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง และปากกากระดาษทดจำนวนนึง ซึ่ง รูปที่เราถ่ายเมื่อกี้นี้ จะมาขึ้นบนหน้าจอเรียบร้อยเลยครับ(ใช้ได้นะ) พอนั่งสอบ เจ้าหน้าที่กรอกพาสเวิร์ดให้ ทำใจนิดนึง ตรวจดูและยืนยันข้อมูลบนหน้าจอ แล้วก็เริ่มสอบได้เลยครับ ไม่ต้องรอคนอื่นแต่อย่างใด กด continue ได้เลย แล้วก็ สอบตาม instruction บนหน้าจอไป (ช่วง instruction เวลายังไม่นับนะครับ)

การสอบ แบ่งออกเป็น 4 ส่วน (คนจะสอบควรจะรู้แล้วนะครับ)

 • Reading เป็น passage ให้อ่านแล้วก็ตอบคำถามตาม choice มี 2 แบบ คือ 3 ชุดหรือ 5 ชุด แล้วแต่โชค ถ้า 3 ชุด คอมพ์ก็จะแบ่งเวลาให้สอบเป็น  1 – 2 ถ้าเป็น 5 ชุด ก็จะ 1 – 2 -2 ครับ
 • Listening เป็นให้ฟัง conversation หรือไม่ก็ lecture  1 รอบแล้วตอบคำถาม จะมี 6 ชุดไม่ก็ 9 ชุดแล้วแต่เราได้ Reading มาแบบไหน อันนี้ต้องทำไปทีละชุด เลยครับ หลังจากจบการสอบส่วนนี้ จะมีพัก 10 นาที ก็ควรลุกไปเข้าห้องน้ำนะครับ
 • Speaking จะเป็นการให้แสดงความคิดเห็นหรือไม่ก็ฟัง conversation หรือ lecture แล้ว พูดตอบคำถาม มีเวลาให้เตรียมตัว 20-30 วิ แล้วก็ ตอบ อีก 45-60 วิ แล้วแต่ข้อ
 • Writing เป็นการเขียน essay ครับ ข้อแรก มี passage มาให้อ่านและมี lecture ให้ฟัง แล้วใช้ 2 อย่างนี้ เขียนเป็น essay ออกมา(ไม่ต้องแสดงความเห็น) และข้อที่ 2 เป็น จะมีหัวข้อมาให้ และให้แสดงความเห็น Agree /Disagree เป็นต้น

ตลอดการสอบแต่ละ part อะไรที่เค้าจับเวลา โปรแกรมก็จะมีแสดงเวลาที่มุมขวาให้ดู ตื่นเต้น ตลอดครับ หรือแม้แต่ตอน Writing ก็มีขึ้นจำนวนคำที่พิมพ์ไปแล้วให้ดูด้วย  ผมรู้สึกว่าซอฟต์แวร์มันโอเคทีเดียว ทำตาม instruction และสอบไปเรื่อยๆ

ตลอดการสอบ คนรอบข้างเรา ก็จะสอบไปเรื่อยๆเหมือนกับเราครับ บางคนนำหน้า บางคนตามหลัง แต่ก็จะไปด้วยกันตลอด เพราะฉะนั้นช่วง Speaking นี่ จะได้ยิน คนรอบข้างจู่ๆ ก็พูดขึ้นมา คนสองคน (แถม accent ดีอีกตะหาก) อาจะทำให้เสียสมาธิได้ครับ

เมื่อสอบ writing เสร็จ ระบบก็จะถามคำถามอีกนิดหน่อยเพื่อเก็บข้อมูล จะมีคำถามสำคัญคือ จะให้ส่งคะแนนรึเปล่า? ผมเข้าใจว่าต้องตอบ yes นะครับ เพราะถ้าตอบ no ที่เราสอบทั้งหมดมา อาจหายในพริบตา(ไม่รับประกันข้อมูล แต่ผมเข้าใจว่าหยั่งงี้) เมื่อจนมันหลุดจากโปรแกรมเรียบร้อย ก็กลับบ้านได้ครับ

ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 9.oo น. ถึง 13.00 น. เพราะฉะนั้นตอนเช้ากินเผื่อด้วยก็ดีครับ

ผลสอบ ถ้าเลือกไว้ตอนสมัครสอบ จากที่ถามเพื่อนมา จะส่งเมล์หรือประกาศทางเว็บประมาณ 2-3 อาทิตย์ครับ และ paper จะมาถึงบ้านประมาณเดือนนึง

ขอให้โชคดีในการสอบครับ

Advertisements

From → blog

10 Comments
 1. ขอบใจ เป็นข้อมูลที่ดีมาก

 2. สอบไปทามมายอ่ะ

 3. pang permalink

  ที่นี่มี Partion กั้นมั้ยคะ

 4. dduen permalink

  แนะนำดีจังค่ะ เด๋วจะไปสอบมั่ง

 5. unlucky13 permalink

  ขอบคุณมากๆนะครับ

 6. wanwisa permalink

  ต้องใส่ชุดอะไรไปสอบอ่ะค่ ะ

Trackbacks & Pingbacks

 1. ผมไปสอบ TOEFL ครั้งแรกมา « Teerapap Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: